Xi đánh giày có bao nhiêu loại - Xi đánh giày nào Phù hợp với Giày Pierre Cardin

Xi đánh giày là một sản phẩm rất phổ biến và nó đi cùng với giày tây. Hay nói đúng hơn Xi đánh giày là một sản phẩm phụ trợ cho đôi giày tây của bạn được tỏa sáng.

Tuy nhiên thông thường các quý ông không hiểu rõ đôi giày mình cần gì và cứ thế mua đại 1 hủ Xi về đánh lên giày. Bạn có biết Xi cũng có rất nhiều loại như : Xi kem, Xi sáp , Xi khô , Xi nước …. hay không ?

I-Các loại Xi Đánh Giày Phổ Biến trên thị trường :

Chúng ta cùng điểm qua một số loại xi đánh giày phổ biến cùng ưu nhược điểm của chúng.

a- Xi đánh giày dạng sáp ( Wax )

Hay còn gọi là Xi khô, đây có lẽ là loại xi được bán nhiều nhất trên thị trường mà bạn có thể tìm ở bất cứ siêu thị nào ở Việt Nam cũng có. Và loại Xi wax nổi tiếng nhất có lẽ là Kiwi.

Xi đánh giày dạng sáp 

Xi đánh giày dạng sáp là loại thông dụng nhất thị trường

Ưu điểm của xi sáp ( wax)

Vậy tại sao chúng lại phố biến như thế ? Bởi vì chúng dễ sử dụng an toàn

Xi đánh giày dạng sáp khá an toàn cho giày và cũng khá dễ đánh. Người mua không cần nhiều kỹ năng để đánh. cứ đánh càng nhiều thì giày càng sáng bóng

Do là dạng khô nên Xi đánh giày loại sáp hoàn toàn không thấm vào da giày mà chỉ phủ 1 lớp trên bề mặt của đôi giày. điều này giúp đôi giày của bạn không bị ảnh hưởng nhiều mà chỉ đơn giản là khoác lên 1 lớp áo mới.

Wax cũng là loại vật liệu chống thấm nên nếu đánh kỹ thì bạn sẽ tráng 1 lớp chống thấm lên bề mặt giày và chống bụi bẩn.

Một mẹo nhỏ ở đây là Sáp sẽ sáng bóng hơn khi tiếp xúc với nước, nên nếu bạn muốn giày sáng bóng hơn chỉ cần bạn chấm thêm vài giọt nước và đánh trên lớp sáp là sẽ tạo hiệu ứng bóng loáng cho đôi giày.

Nhược điểm của Xi sáp :

Nhược điểm của xi sáp là nó chỉ phủ một lớp sáp mỏng trên bề mặt giày mà không thể che đi các vết xước , các nhược điểm bề mặt trên đôi giày.

Đây cũng là loại Xi không thấm vào trong lớp da giày nên hoàn toàn không thay đổi tính chất bên trong của đôi giày. Một lựa chọn an toàn vì thế nó là loại xi phổ biến nhất.

b – Xi đánh giày dạng Kem ( Cream )

Đây là loại xi đánh giày được cho là khó sử dụng hơn so với xi dạng sáp. Do xin đánh giày dạng kem có thể thẩm thấu xuyên qua bề mặt da.

 

Xi đánh giày dạng kem có khả năng che lấp khuyết điểm, phục hồi màu giày

Xi kem chứa nhiều hàm lượng dầu hơn loại xi sáp. Xi kem có khả năng tái tạo màu rất tốt.

Cũng chính vì thế chúng có khả năng che lấp đi vết xước trên bề mặt giày da, chúng có thể luồng vào các vết xước nhỏ và bồi đáp cho phần da bị xước đó.

Xi đánh giày dạng kem sẽ trực tiếp thẩm thấu vào da và dưỡng ẩm cho da, dưỡng da giày. Giúp da mềm hơn và giữ được độ dẽo dai của da qua năm tháng

Nhược điểm của xi đánh giày dạng kem

Tuy nhiên với tính thẩm thấu của mình, chúng cũng khá khó chịu khi loại xi dạng kem này có thể lắp luôn lổ chân lông của các bề mặt da như da bò hay da heo.

Điều này vừa có lợi mà cũng vừa có hại, có lợi là nó giúp giày bạn ít hút nước hơn do bít hết các lỗ chân lông, còn có hại là nó giảm độ thoát khí và thoát nước của đôi giày từ bên trong

Chân người thì luôn đổ mồ hôi và việc kém thoát hơi sẽ làm đôi giày khá bí bách

Nhược điểm thứ 2 là chúng không được bóng cho lắm nếu so với loại xi đánh giày khô. Bởi tác động của Xi đánh giày dạng kem sẽ vượt trội hơn theo chiều dọc.

Xi đánh giày dạng kem có khá nhiều khuyết điểm và cũng ít phổ biến hơn so với loại Xi dạng Sáp

Chúng thẩm thấu vào giày và cải thiện chất lượng da chứ không phủ ngay một lớp xi bóng trên bề mặt.

Nhược điểm thứ 3 là giá thành của chúng khá cao bởi vì có nhiều dưỡng chất cho da kèm theo

Nhược điểm thứ 4 là chúng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của giày do chúng thẩm thấu vào bên trong và nếu được đánh không đều, chổ ít chổ nhiều thì màu sắc của đôi giày sẽ không đồng nhất nữa.

c- Xi đánh giày dạng nước (lotion)

Đây là một dạng xi mới trên thị trường và nó có nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm của cả xi sáp và xi kem :

 • Có thể thẩm thấu và che đi vết xước trên bề mặt giày
 • Có độ bóng cao và thậm chí còn cao hơn cả xi sáp
 • Có khả năng tái tạo màu cho giày

Do ở dạng nước nên xi đánh giày loại này có khả năng luồng vào các khe nứt, khe xước trên bề mặt giày để che lấp khuyết điểm, đồng thời hình thành nên lớp phủ bề mặt chống bụi bẩn.

Và loại nước cũng rất bóng, độ bóng còn cao hơn cả xi đánh giày dạng sáp. và cũng giúp tái tạo màu cho giày

xi đánh giày dạng nước
Xi nước là loại xi mới thường có đầu chải tích hợp chung vào bình chứa xi
Nhược điểm của xi đánh giày dạng nước :

Một nhược điểm lớn của xi đánh giày dạng nước là nó sẽ trực tiếp thấm vào da và làm biến đổi tính chất giày da từ từ. nó cũng bít hết các lỗ chân lông của da.

Bản chất của da là sợ nước, vì thế si dạng nước cũng là một đối tượng mà … đôi giày bạn rất không thích .

>>> để tìm hiểu những điều mà đôi giày bạn không thích ngoài nước hãy tham khảo bài viết này nhé :

Xi nước dùng thì rất tiện lợi vì nó có tất cả mọi ưu điểm của Xi sáp và Xi kem nhưng nó không được giới làm giày khuyến khích sử dụng nhiều vì có thể làm ảnh hưởng chất liệu của đôi giày từ bên trong.

Nếu đôi giày của bạn màu đen thì không có vấn đề , tuy nhiên nếu đôi giày của bạn có các màu sáng như màu gỗ, màu nâu, màu trắng … thì nếu đánh xi nước không đều sẽ làm màu của đôi giày khá lởm chởm.

xi đánh giày
Không nên dùng xi đánh lên bề mặt của một đôi giày mới mua bất kể là loại xi gì.

d – Kết hợp các loại xi :

Như các bạn đã biết Xi đánh giày có 3 loại :

 • Xi sáp : bóng , không ảnh hưởng da , không che lấp khuyết điểm
 • Xi kem : ít bóng , có ảnh hưởng đến da cả tốt và xấu, có thể che lấp khuyết điểm
 • Xi nước : bóng, có ảnh hưởng đến tính chất của da, có khả năng che khuyết điểm

Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp các loại xi lại với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất và cặp đôi được lựa chọn hàng đầu ở đây chính là Xi Sáp + Xi kem.

Kết hợp Xi đánh giày dạng kem và dạng sáp
Kết hợp Xi đánh giày dạng kem và dạng sáp cho kết quả tốt nhất

Rõ ràng 2 loại si này bổ trợ rất tốt với nhau, bù đắp khuyết điểm và cộng dồn ưu điểm.

Cách đánh Xi kết hợp :

 • Bước 1 : Vệ sinh cho đôi giày của bạn thật sạch bằng chổi khô lông ngựa hoặc lông heo. bước này nhằm dọn sân cho việc đánh Xi lên bề mặt giày da.
 • Bước 2 : Nếu bạn kỹ hơn , bạn có thể dùng khăn tay để lau cho sạch bề mặt của giày, vì bàn chải lông ngựa thường không đánh hết được chất bẩn nằm trên da giày.
 • Bước 3 : Thoa Xi đánh giày dạng kem lên bề mặt giày da. Thoa thật đều, có thể dùng đầu ngón tay quấn khăn giấy để thoa cho đều. Sau khi thoa xong đợi từ 5-10p cho xi kem thẩm thấu xuống bề mặt giày
 • Bước 4: dùng bàn chải lông ngựa đánh qua nơi vừa thoa kem, sau đó lặp lại việc thoa lớp kem mới lên. Tùy vào tình hình da mà bạn có thể thoa 2-3 lớp và không được vượt quá 4 lần thoa kem để tránh Xi che hết lỗ chân lông.
 • Bước 5 : Sau khi đánh Xi kem xong, giờ là lúc đánh kết hợp Xi sáp. Lưu ý chỉ thoa Xi Sáp lên phần cứng như mũi giày hay gót giày ko thoa lên phần lưỡi gà

Đăng kí nhận tin