Tìm Hiểu Về Nghề Thuộc Da - Quy Trình Thuộc Da.

I - Nguồn Gốc Lâu Đời Của Nghề Thuộc Da.

Thuộc da là phương pháp xử lý da của các loài động vật để chúng bền hơn, đẹp hơn và có thể thể gia công thành các món hàng hóa được tạo nên từ da thuộc ( Da cá sấu, da bò ...) . Da tươi chưa qua xử lý thường có độ bền khá kém, dễ bị phân hủy do chứa nhiều mô động vật.
Đây là một trong những ngành nghề cổ xưa nhất trong nền văn hóa nhân loại. Nó xuất hiện từ buổi bình minh của loài người, khi mà con người vẫn còn ăn lông ở lổ.
Ở thời kỳ đầu, loài người  đã biết cách chế biến lông da thu được từ các động vật mà họ săn bắt được, làm thành quần áo và thậm chí là lều bạc sử dụng trong các hang động.
Thời điểm đấy, thuộc da được xem là kỹ năng hơn là 1 cái nghề, và kỹ năng này là kỹ năng sinh tồn quan trọng mà bất kỳ thành viên nào trong bộ tộc cũng phải sở hữu.
 
Bước đến tương lai 1 tý, đến thời kỳ đồ đồng. Thuộc da đã trở thành 1 nghề chuyên nghiệp và là 1 nghề lớn trong thời cổ đại.
Da được chế biến để trở thành các bộ quần áo tinh xảo hơn, dùng trong chiến đấu. Sản xuất đồ da cũng trở nên công nghiệp hơn, người ta cũng tìm được nhiều phương pháp xử lý đồ da tốt hơn trước rất nhiều, thậm chí là nhuộm da. 
Ở thời điểm này, thuộc da không còn là 1 kỹ năng sinh tồn nữa, nó có nhiều ứng dụng rộng rãi hơn và mang tính nghệ thuật nhiều hơn trước. Tuy nhiên ở thời điểm này, việc mặc đồ da được xem là không hợp thời, khi mà các vật liệu khác dần được phát hiện như vải vóc.
Ngày nay, đồ da lại chiếm 1 vị thế cao hơn hẳn, được xem là hàng hóa cao cấp trong xã hội .

 

II- Tìm Hiểu Về Quy trình Cơ Bản Thuộc Da

a- thuộc da kiểu cổ điển :

Như đã nói bên trên, Nghề Da thuộc đã trải qua quá trình phát triển lâu dài và hiện có khá nhiều phương pháp xử lý da thuộc được áp dụng.
Phương pháp cổ điển mà loài người sử dụng nhiều để thuộc da là bằng hóa chất Tanin (hay còn gọi là Tanonit) một hợp chất liên kết các protein trong da động vật lại tạo nên 1 cấu trúc bền vững hơn và đặc biệt là ngăn sự thối rửa xảy ra.
Tanin được chiết xuất từ cây sồi, Khá dễ chiết xuất nên từ ngàn xưa người ta đã biết cách thuộc da từ loại hóa chất này. 
Da sau khi được xử lý sẽ mềm hơn, ít bị nấm mốc,ít thấm nước, không thối rửa và đương nhiên là sau đó người ta có thể gia công miếng da đó thành các hàng hóa da thuộc khác nhau.

b- Thuộc Da Ngày nay

Ngày nay người ta dùng các khoán chất thuộc da để thuộc da, các công đoạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với khi xưa.
Trước đó một khoảng thời gian dài người ta dùng pentachlorophenol và thuốc diệt khuẩn chứa thủy ngân, cùng hàng loạt hóa chất khác nhưng bị cấm vào năm 1980 do tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như người hành nghề.
Quy trình thuộc da hiện đại như sau :
- Đầu tiên da được xử lý tách các mô tế bào hữu cơ kỹ lưỡng ra khỏi bề mặt của lớp da, để thu được 1 lớp da hoàn chỉnh.
- Dùng nước vôi để tẩy hết lớp lông nằm trên bề mặt của tấm da, nước vôi cũng đẩy đi luôn các mô tế bào, thịt còn sót lại trên bề mặt da
- Sau khi xử lý hóa chất khoán dùng để thuộc da, giúp tấm da tươi thực sự trở thành da thuộc.
- Nhuộm màu cho lớp da.
 
Chúng ta đã đi qua các công đoạn của việc thuộc da và hiểu sâu hơn về  quy trình của nghề ngàn tuổi này, mong bạn đọc sẽ tìm thấy những kiến thức bổ ích trong bài viết này.
 
 
 

Đăng kí nhận tin