Những Sự Thật Ít Ai Biết Lịch Sử Của Đôi Giày Tây Da.

Bạn có biết Giày tây da hay còn được gọi là giày tây có lịch sử bao nhiêu thế kỷ không ? Điểm khởi đầu của đôi giày tây nam đến từ đâu ?

Bạn sẽ khá ngạc nhiên về nguồn gốc xuất sứ của chúng đấy :
 

0- Lịch Sử Đồ Da

Nếu nói về thủy tổ của đôi giày da, thì phải nói đến thời cổ đại. Người phương tây đã từ lâu dùng da động vật để chế tạo các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống.
Đồ da còn được sử dụng trước cả đồ làm từ vải, lụa ... Nhưng ở thời đại ấy, đồ da được xem là loại vật liệu rẻ tiền và dơ bẩn.
Các tộc người nguyên thủy đã biết lột da động vật để sử dụng như quần áo, giày dép . Đến thời trung cổ thì chỉ có những bộ tộc man di mới mặc đồ da, những tầng lớp cao hơn thì mặc đồ vải vóc.
từ trước công nguyên, Người phương tây đã phát hiện ra rằng áo làm bằng da có khả năng giảm sát thương khi chiến đấu. Phù hợp cho những trận chiến di chuyển xa.
Các đôi giày da thuộc nguyên bản cũng được tạo ra ở thời điểm này, chúng khá thô sơ và xấu xí, chủ yếu làm đúng chức năng bảo vệ bàn chân chứ không thực sự đẹp.
 

I- Giày Da Đã Trở Thành Sản Phẩm Cao Cấp Từ Khi Nào ?

Giày da đã xuất hiện ngay tâm bão của chiến tranh, Nó ra đời một cách thực dụng và vô tình biến thành một sản phẩm được trọng vọng giữa thời cuộc.
Người ta có thể biết rằng giày tây xuất hiện Tại nước Anh ( do các dòng giày nổi tiếng ở hiện tại đều có tên của các địa phương ở anh như Oxford, Derby hay Cheasea ... ) 
Nhưng tất cả những đôi giày này đều là con cháu của đôi giày đầu tiên : Bốt Wellington. 
Thời điểm đó cả Châu Âu đang lên cơn sôt chiến tranh và tâm điểm của nó chính là Napoleon. Ông ta kéo cả châu âu vào cuộc chiến của mình bao gồm cả Anh Quốc
Wellington là một vị tướng ở London. Ông đã đặt hàng các thợ đóng giày của mình tạo ra một đôi giày quý phái ngay cả trên chiến trường. Sau đó ông biến đôi bốt này thành quân phục cho quân đội của mình.
Thời điểm đó, tất cả thanh niên đều muốn tham gia chiến tranh để bảo vệ tổ quốc. Nên quân phục là thứ cực kỳ được ngưỡng mộ. Do chiến tranh kéo dài nên vị thế của người lính lớn dần. Có được bộ trang phục người lính là cả một niềm khao khát cháy bỏng của mỗi chàng trai Anh quốc. Và cứ thế đôi giày Wellington dần nổi tiếng.

Các yêu cầu đưa ra của vị tướng này khi tạo ra phiên bản đầu tiên của đôi giày tây là : Da bê, Kiểu dáng bên ngoài cứng cáp sang trọng, bên trong mềm mại ôm khít vào chân người mang, loại giày này có thể bền bỉ trên chiến trường nhưng cũng phải thanh lịch đủ để bước vào các bữa tiệc quý tộc xa hoa.

Đến năm 1817, Đôi giày này đã thực sự được ưa chuộng và mang ngày càng nhiều hơn. Nó chính thức trở thành một phần của trang phục quý tộc chứ không chỉ là quân phục như ban đầu nữa.
Từ đó giày tây đã thực sự trở thành một tiêu chuẩn cho quý tộc và kéo dài đến tận ngày nay.
 

II - Giày tây hiện đại được hình thành như thế nào ?

 

Trong giai đoạn lịch sử của thế kỷ thứ 19-20 Nhân Loại Chứng kiện sự phát triển vũ bão của thời trang. Thời trang là khái niệm đi dần vào cuộc sống hằng ngày chứ không bị giới hạn bởi giới quý tộc. Ngày nay ăn mặc đẹp đã trở thành một nhu cầu mà ai cũng có thể sở hữu.
Những mẫu giày mới liên tục được cho ra đời, nhưng là những mẫu giày vải và các chất liệu hiện đại hơn. Giày tây nam trong giai đoạn biến động này vận giữ được vị thế của mình.
Với sự hình thành thế giới văn phòng ngày càng lớn giày tây chuyển mình thành sản phẩm phục vụ cho giới văn phòng. 
Những nghệ 
Những năm 80 của thế kỷ 20, những nghệ nhân người Ý đã thực sự thay đổi kiểu dáng và phong cách của giày tây nam. Biến chúng thời trang hơn và nhiều mẫu mã hơn.
Họ cũng tạo ra nhiều phân nhánh của giầy tây nam hơn thời điểm trước đó như các kiểu giày slipper , loafer ... 
Chính những mẫu sản phẩm này đã thay đổi hình dáng của giày tây ngày càng hiện đại hơn.
Hiện nay khá nhiều loại giày đã ra đời nhưng vị thế của đôi giày tây vẩn trường tồn trong chúng ta. 
 
 

Đăng kí nhận tin