Lịch Sử Lâu Đời Của Giày Cao Gót - Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết

Tất cả các loại giày dép trên thế giới đều được thiết kế để giúp chủ nhân di chuyển một cách thoải mái, Nhưng giày cao gót thì không.

 

I- Giày Cao Gót Không Được Thiết Kế Để Đi Bộ :

Có thể bạn không tin nhưng về cả mục đích và vật lý, giày cao gót không hề phù hợp cho việc đi bộ.Chúng phù hợp cho việc trình diễn hơn.
Điều này trái ngược hoàn toàn với toàn bộ lịch sử của ngành giày dép. 
Bạn có biết chiếc giày đầu tiên được các nhà khảo cổ phát hiện ra có tuổi đời 5.500 tuổi hay không ? và nó cũng có hình dạng không khác gì so với hầu hết các loại giày con cháu ngày nay.
Cấu tạo của chiếc giày lâu đời đó được làm từ 1 chiếc da bò được phơi khô và may vào phần đế ở phía trước mũi chân và phía sau phần gót, và công dụng rõ rệt của nó là bao trọn lấy bàn chân để phục vụ cho việc di chuyển trên 1 quảng đường xa, bảo vệ bàn chân khỏi đá , gai nhọn và tuyết lạnh.
Các nhà khảo cổ phải thốt lên rằng " thật đáng ngạc nhiên là nó giống một đôi giày hiện đại đến bất ngờ " . Bạn thấy đấy, hầu hết các dòng giày đều không có sự thay đổi quá nhiều về hình dáng , chỉ duy nhất 1 ngoại lệ : Giày cao gót .
 

II - Tại Sao Giày Cao Gót Lại Ra Đời ?

Đúng là giày cao gót không được tạo ra vì mục đích cơ bản nhất của giày dép là hỗ trợ cho việc di chuyển. Nhưng nó cũng phù hợp với tình hình hiện tại.
Các nhà nghiên cứu tuy nói rằng có sự giống nhau rất lớn về tổng thể giữa các đôi giày cổ đại và các đôi giày hiện đại. Nhưng cũng đưa ra sự khác biệt rất quan trọng giữa giày dép của 2 thời đại này : Tính thời trang.
Đúng thế, các đôi giày ngày nay phải đảm bảo 2 yếu tố đồng thời : dễ dàng đi lại và phải đẹp, phải thời trang.
Và xu hướng giày dép ngày này dần dần nghiên về cái đẹp và sự thời trang hơn. Những mẫu giày mới được ra mắt với kiểu dáng rất đẹp thì dù khó mang như thế nào vẫn được cánh chị em vô cũng săn đón.
Giày cao gót cũng là một sản phẩm như thế, Giày cao gót được tạo ra với sự nhấn mạnh vào cái đẹp và thời trang. Chính giày cao gót đã đưa giày dép đến một đỉnh cao mới trong thời trang và sẵn sàng cắt bỏ phần phù hợp về việc đi lại để tạo nên thời trang của riêng mình
Con người ngày nay cũng không còn di chuyển quảng đường xa như thời điểm bình minh của nhân loại. Phương tiện di chuyển hiện đại ngày nay cũng góp phần làm điểm yếu của giày cao gót được giảm đi rất nhiều.

 

III- Giày Cao Gót Ra đời khi nào :

Giày cao gót mặc dù là đại diện của những chiếc giày hiện đại, ưu tiên cho yếu tố thời trang. Nhưng nó cũng có lịch sử ra đời rất lâu về trước và cũng không kém phần thú vị.
Chính xác là thế kỷ thứ 10, tại Ba tư người ta đã phát minh ra những đôi giày cao gót.
Điều thú vị ở chổ những chiếc giày cao gót này ban đầu được sử dụng cho những người đàn ông giàu có ở Ba Tư chứ không phải phụ nữ.

 

Lý do là vì chúng giúp những người đàn ông quyền lực cải thiện chiều cao của mình. Thời điểm đó người ta dùng ngựa để di chuyển, nên giới quý tộc nếu quá lùn sẽ khó có thể leo lên lưng ngựa một cách nhanh gọn.
Chưa hết, yên ngựa có kiềng vòng tròn nhỏ để người điều khiên đưa chân vào, giày cao gót được thiết kể để chiếc kiềng đó lọt vào cái khe ở giữa mũi giày và gót giày, tạo nên tư thế cưỡi ngựa vững trãi hơn mà không cần tốn quá nhiều sức.
Về sau giày cao gót được sử dụng rộng rãi hơn, những quan chức rất thích giày cao gót vì nó làm họ cao hơn và quyền lực hơn. Giày cao gót bắt đầu len lỏi vào giới quý tộc của các nước Châu Âu.
Sau cánh nam giới, phụ nữ cũng ưu chuộng kiểu giày " quý tộc" này. Họ mang những chiếc giày để thể hiện quyền lực và sự cao quý của mình.
Các đôi giày cao gót giành cho nữ giới cũng biến hóa thêm 1 chút, chúng có gót nhỏ hơn so với gót của giày đàn ông. Có nhiều sự lý giải cho việc này, nhưng phồ biến nhất vẫn là chiếc gót nhỏ làm thân hình người phụ nữ thêm phần mảnh mai hơn.
 

III - Sự Tiến Hóa Của Giày Cao Gót :

Như đã nêu ở trên, giày cao gót lúc đầu được tạo ra cho nam giới và chúng được dùng để nâng chiều cao và hỗ trợ việc cưỡi ngựa. Tuy nhiên dần về sau chúng lại được sử dụng nhiều cho nữ giới và việc cưỡi ngựa trong thế kỷ thứ 20 là điều không còn phổ biến.
Đến những năm 1800, gần như giày cao gót đã được định hình là loại giày dành riêng cho phái nữ. Và còn đặc biệt hơn, chúng ngày càng gợi cảm và cùng với đầm bó sát, giày cao gót là biểu tượng của sự quyến rũ.
Khi được hỏi, các quý cô trả lời rằng " họ cảm thấy việc mang 1 chiếc giày cao gót sẽ làm họ quyến rũ hơn gấp đôi" 
Những người đàn ông được cho xem hình ảnh của những cô gái quyến rũ và phần lớn họ chọn những cô gái mang giày cao gót.
Khi có giày cao gót, người ta phát hiện ra một điểm quyến rũ mới trên cơ thể phụ nữ đó là gót chân.
Đến thế kỷ 20, giày cao gót đã hoàn toàn thống trị thế giới.
Cũng dễ hiểu nó đã chiếm lấy trái tim của tất cả phụ nữ trên thế giới này, hẳn đó cũng là lý do những hãng thời trang cao cấp nhất trên thế giới đều chuyên về làm giày cao gót.
 

Đăng kí nhận tin